English | Tiếng Việt

Năm 2007: Kim ngạch XK thuỷ sản đóng hộp tăng 30%

Cập nhật lúc : 16/05/2011 23:50

Các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam nên có nhà máy chế biến đóng hộp.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam xuất khẩu thuỷ sản đóng hộp của Việt Nam 11 tháng năm 2007 đạt 34,2 nghìn tấn với kim ngạch đạt 144,53 triệu USD, tăng 8,28% về lượng và 30% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2006.

Ước tính năm 2007, xuất khẩu thuỷ sản đóng hộp của cả nước đạt 36,8 nghìn tấn với kim ngạch đạt 157,4 triệu USD, tăng 12,2% về lượng và 30% về kim ngạch so với năm 2006.

Năm 2007 các mặt hàng thuỷ sản đông lạnh và tươi sống xuất khẩu của Việt Nam đều gặp một khó khăn chung là rào cản về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó các mặt hàng thuỷ sản đóng hộp gần như không gặp một khó khăn gì về vấn đê này. Về lâu dài các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cần có cho mình một nhà máy chế biến thuỷ sản đóng hộp. Như vậy sẽ có nhiều phương án để giải quyết nguồn nguyên liệu đều vào bị ứ đọng hoặc nguồn nguyên liệu tươi sống chưa xuất khẩu được. Lợi thế hơn nữa của thuỷ sản đóng hộp là có thể vận chuyển đi xa, hạn sử dụng lâu ngày, dễ dàng bảo quản, không ngại va đập, đặc biệt là tránh được việc phải dùng hoá chất.

Cơ cấu mặt hàng và thị trường

Mặt hàng: Cá đóng hộp hiện nay là mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong nhóm hàng thuỷ sản đóng hộp chiếm 58,6% về kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đóng hộp. Tiếp sau đó là ghẹ đóng hộp chiếm 37%, tôm đóng hộp chiếm 3,83%, nghêu và các thuỷ sản đóng hộp khác… chỉ chiếm dưới 1%.

Thị trường: Lào thị trường xuất khẩu cá thuỷ sản đóng hộp có tốc độ tăng trưởng cao.

Năm 2007, thuỷ sản đóng hộp của Việt Nam được xuất khẩu tới 74 quốc gia trên thế giới. Trong đó Hoa Kỳ, Lào, EU, Campuchia là những thị trường nhập khẩu chính của nhóm hàng này, Hoa Kỳ chiếm 45,67%, Lào chiếm 9,95%, Pháp chiếm 8,37%, Anh chiếm 5,33%, Đức 4,99%, Campuchia chiếm 2,3%, Canada chiếm 1,81% về kim ngchj xuất khẩu thuỷ sản đóng hộp của Việt Nam trong 11 tháng qua.(Thương mại)

Danh mục
Tin công ty