English | Tiếng Việt

Gia hạn hiệu lực áp dụng Thông tư 25

Cập nhật lúc : 16/05/2011 23:49

Quyết định lùi thời hạn áp dụng Thông tư số 25/2010/TT- BNNPTNT thêm 2 tháng nữa so với thời hạn cũ. Những nội dung trong Thông tư này không thay đổi.

Trước đó, ngày 31/5/2010, VASEP đã gửi công văn kiến nghị lên Bộ NN&PTNT, trong đó có kiến nghị lùi thời hạn hiệu lực áp dụng để có thêm thời gian chuẩn bị. Ngày 17/5/2010, Đại sứ 5 nước, khối nước gồm: Ôxtrâylia, Canađa, Niu Dilân, Mỹ và Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cũng đã gửi công thư tới Bộ NN&PTNT có một số ý kiến về thời hạn áp dụng và một số khó khăn trong quá trình thực hiện thông tư để các đối tác thương mại có thể dễ nắm bắt và đủ thời gian chuẩn bị.

Thời gian gần đây, văn phòng VASEP liên tục nhận được một số kiến nghị và vướng mắc của doanh nghiệp về những khó khăn sẽ xảy ra sau khi Thông tư 25 có hiệu lực. Trong đó, nhiều doanh nghiệp lo lắng vì cho tới thời điểm này, họ vẫn chưa có được danh sách các cơ sở XK của các nước được phê duyệt để làm điều kiện tiên quyết cho nhập khẩu thủy sản vào Việt Nam.

Theo Điều 10 của Thông tư số 25/2010/TT- BNNPTNT, trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký danh sách cơ sở sản xuất kinh doanh của cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu, NAFIQAD sẽ chủ trì phối hợp với Cục Thú y thực hiện thẩm tra hồ sơ, thông báo cho Cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu kết quả thẩm tra và kế hoạch kiểm tra trong trường hợp cần thiết thực hiện kiểm tra đối với nước xuất khẩu vào Việt Nam.

NAFIQAD cho biết, Thông tư 25 thực hiện đảm bảo nguyên tắc hài hòa với các quy định, tiêu chuẩn của quốc tế (Hiệp định SPS của WTO, Codex) và tương đương với qui định của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam (EU, Mỹ… ), đảm bảo kiểm soát có hiệu quả về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng trong nước, thống nhất công tác quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu trong phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nguyên liệu trong nước đang không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà máy chế biến, thậm chí có nhiều doanh nghiệp chịu lỗ, buộc phải mua nguyên liệu với giá cao để đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, tăng kim ngạch xuất khẩu. Để tháo gỡ bài toán về nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp phải tích cực thu mua nguyên liệu trong nước, đồng thời tìm cách nhập khẩu thêm. Phần lớn lượng hàng thủy sản nhập khẩu được sử dụng cho mục đích tái xuất chứ không tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Nhưng theo NAFIQAD, Thông tư 25 nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần hạn chế nhập khẩu thực phẩm, nông sản không cần thiết và gây tăng nhập siêu.
Trước khi Quyết định ban hành, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ lo lắng cho những lô hàng cập cảng Việt Nam sau ngày 1/7/2010, nhưng thực tế đã lên tàu và rời nơi xuất khẩu trước thời điểm thông tư có hiệu lực. Và thậm chí, một số doanh nghiệp cũng đã ký một số hợp đồng mua nguyên liệu với khối lượng không nhỏ, nhưng thời hạn giao hàng có thể kéo dài qua thời điểm thông tư có hiệu lực 2 - 3 tháng.

Theo Thông tư 25, tất cả các lô hàng thực phẩm có nguồn gốc động vật nhập khẩu đều phải được kiểm tra hồ sơ đăng ký và cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu phải gửi hồ sơ đăng ký về NAFIQAD bao gồm: Danh sách các cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký xuất khẩu vào Việt Nam, Thông tin về hệ thống quản lý và năng lực của cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu về kiểm soát VSATTP và tóm lược thông tin về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh theo mẫu quy định.

Quyết định số 1794/QĐ-BNN-QLCL của Bộ NN&PTNT đã kịp thời giải tỏa những lo lắng của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản có nhập khẩu nguyên liệu để gia công, chế biến hàng xuất khẩu.

(TVH)

Nguồn: VASEP

 

Danh mục
Tin công ty
Thông cáo báo chí
Hỗ trợ online